Một quả táo chứa bao nhiêu calo
Bạn có đang thắc mắc một quả táo chứa bao nhiêu calo? Lượng calo trong một quả táo phụ thuộc vào kích thước, loại và cách chế biến của quả táo. Theo Dữ liệu Thực Phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả táo cỡ vừa (100g) chứa khoảng 52 calo, 25 gram carbohydrate, 4 gram chất xơ, 0,5 gram protein, 19gram đường và không có chất béo. Nếu bạn ăn một quả táo cỡ lớn (223g), bạn sẽ nhận được khoảng 116 calo, 56 gram carbohydrate, 9 gram chất xơ, 1gram protein, 42gram đường và không có chất béo. Nếu bạn ăn một quả táo cỡ nhỏ (70g), bạn sẽ nhận được khoảng 36 calo, 18gram carbohydrate, 3 gram chất xơ, 0,4 gram protein, 13gram đường và không có chất béo.
Nếu bạn ăn táo với vỏ, bạn sẽ nhận được nhiều chất xơ hơn, nhưng cũng nhiều calo hơn. Theo USDA, một quả táo xanh nguyên vỏ sẽ chứa khoảng 80 calo, còn nếu đã gọt vỏ chúng chỉ còn 63 calo. Cũng tương tự như táo xanh, một quả táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 100 calo và nếu đã gọt vỏ lượng calo còn là khoảng 80.
Quả táo
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Dù trong một quả táo chứa bao nhiêu calo, chất xơ trong táo có thể kích thích hoạt động của ruột, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ việc lên men của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn có thể giảm viêm và bảo vệ niêm mạc ruột. Ngoài ra, pectin - một loại chất xơ hòa tan trong táo - có thể giúp giảm lượng cholesterol và đường trong máu, ngăn ngừa sỏi mật và hỗ trợ điều trị tiêu chảy.
Giúp giảm cân và ngăn ngừa béo phì
Táo là một loại trái cây thấp calo nhưng giàu chất xơ và nước, có thể làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn táo có thể giảm mỡ bụng, cải thiện chỉ số khối cơ thể (BMI) và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Giúp bảo vệ tim mạch và huyết áp
Táo có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong máu, nhờ vào chất xơ, pectin và các chất chống oxy hóa. Điều này có thể giảm nguy cơ bị xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, kali trong táo cũng có tác dụng giảm huyết áp và duy trì sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
Giúp cải thiện chức năng não và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Quercetin và các chất chống oxy hóa khác trong táo có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và viêm ở các tế bào thần kinh, bảo vệ chúng khỏi bị tổn thương và thoái hóa. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống nước ép táo có thể tăng sản sinh acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cho học tập và nhớ. Điều này có thể giúp cải thiện khả năng tập trung, học hỏi và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Tham khảo: Viết lại câu sao cho nghĩa không đổi lớp 7
Quả táo
Rửa sạch táo trước khi ăn: Táo có thể bị dính nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, chất bảo quản và chất bảo vệ thực vật nếu không được rửa sạch. Điều này có thể gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người già và người có hệ miễn dịch yếu. Bạn nên rửa táo dưới vòi nước chảy và chà nhẹ bằng tay hoặc bàn chải, sau đó lau khô bằng khăn sạch trước khi ăn.
Ăn cả vỏ táo: Vỏ táo chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn phần thịt bên trong, có thể giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng vỏ táo có thể bị phun chất bảo vệ thực vật hoặc chất bảo quản, nên cần rửa sạch trước khi ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên nhai kỹ vỏ táo để tránh bị hóc hoặc gây tổn thương niêm mạc miệng.
Không ăn hạt táo: Hạt táo chứa một lượng nhỏ amygdalin - một loại glycoside cyanogenic có thể phân hủy thành cyanide khi tiếp xúc với nước bọt hoặc acid dạ dày. Cyanide là một chất độc có thể gây ngạt thở, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, co giật, hôn mê và tử vong nếu nhiễm quá nhiều. Mặc dù lượng cyanide trong hạt táo không đủ để gây nguy hiểm cho người lớn, nhưng có thể gây hại cho trẻ em hoặc người có hệ tiêu hóa yếu. Do đó, bạn nên tránh ăn hạt táo hoặc cho trẻ em ăn táo.
Quả táo
Không để táo gần các loại trái cây khác: Táo có thể tiết ra ethylene - một loại khí có thể kích thích quá trình chín của các loại trái cây khác, làm cho chúng bị mềm và hỏng nhanh hơn. Do đó, bạn nên để táo riêng biệt với các loại trái cây khác, như chuối, cam, dưa hấu, nho, đào, mận,...
Để táo trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản táo được lâu hơn, bạn nên để táo trong ngăn mát tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Điều này có thể giúp giảm sự bay hơi của nước và làm chậm quá trình lão hóa của táo. Bạn nên để táo trong túi nhựa có lỗ thoát khí hoặc trong hộp đựng có nắp kín để tránh táo bị khô hoặc bị hút mùi từ các thực phẩm khác.
Không để táo quá lâu: Dù được bảo quản tốt, táo cũng có thể bị hỏng sau một thời gian. Bạn nên kiểm tra táo thường xuyên và loại bỏ những quả bị mục, thâm, nứt hoặc có dấu hiệu của nấm mốc hoặc sâu bọ. Bạn cũng nên ăn táo trong vòng một tuần sau khi mua hoặc thu hoạch để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt.
Trên đây là một số thông tin về táo, một quả táo chứa bao nhiêu calo, những lợi ích mà táo mà táo mang lại cho cơ thể con người, những điều cần lưu ý khi ăn táo và nên bảo quản táo như thế nào để giữ cho táo được tươi và giòn.